Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Quanhot1.jpg Images_45.jpg Hoaphonglanhongt1.jpg Hinhquaduaxanht1.jpg Hinhnenthiennhienmamxanh1t1.jpg Hinhquadautayt1.jpg Hinhanhquatuoingont1.jpg Hinhanhquadept1.jpg Hinhanhquacherit1.jpg Hinhanhnguquat1.jpg BANNER_NHAM_THIN_20121.swf Ho_Chi_Minh_dep_nhat_ten_nguoi.swf Chao_mung_ngay_thanh_lap_DTNMCS_HCM_26_03.jpg

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Sinh học 8 Kì 2

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Mạnh Hùng (trang riêng)
    Ngày gửi: 22h:18' 11-03-2013
    Dung lượng: 1.6 MB
    Số lượt tải: 3
    Số lượt thích: 0 người

    HỌC KÌ II

    Bài 34: VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG


    I/ Mục tiêu: (chuẩn kiến thức)
    1/ Kiến thức:
    - Trình bày được vai trò của Vitamin và muối khoáng .
    - Vận dụng hiểu biết về Vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến liên quan đến chức năng của chúng.
    2/ Kĩ năng:
    - Vận dụng hiểu biết về Vitamin và m khoáng trong việc x dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến .
    - Phát triển kĩ năng tư duy phân tích
    Kĩ năng sống:
    - Kĩ năng chủ động ăn uống các chất cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng
    - Kĩ năng xử lí và thu thập thông tin khi đọc SGK và tham khảo một số tài liệu để tìm hiểu vai trò nguồn cung cấp và cách phối hợp khẩu phần ăn hằng ngày đáp ứng nhu cầu vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
    - Kĩ năng tự tin khi trình bày ý kiến trước nhóm, trước tổ
    3/ Thái độ:
    Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm. Biết cách phối hợp, chế biến thức ăn khoa học
    II/ Phương pháp:
    - Động não
    - Vấn đáp – tìm tòi
    - Trực quan
    - Thảo luận cặp đôi
    - Giải quyết vấn đề
    III/ Chuẩn bị:
    - Gv: Tranh ảnh một số nhóm thức ăn chứa Vitamin và muối khoáng .
    - HS: Xem trước nội dung bài
    IV/ Tiến trình lên lớp:
    1/ Ổn định (1’)
    2/ Kiểm tra bài cũ (5’)
    (?) Thân nhiệt là gì? Ở người bình thường nhiệt độ cơ thể luôn ổn định ở mức độ là bao nhiêu?
    (?) Da giữ vai trò như thế nào trong sự điều hòa thân nhiệt?
    3/ Các hoạt động dạy học
    a/ Khám phá:
    GV đưa thông tin lịch sử tìm ra Vitamin , giải thích ý nghĩa của từ Vitamin .
    b/ Kết nối:
    T gian
    Hoạt động của thầy
    Hoạt động của trò
    
    15’
    Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của Vitamin đối với đời sống.
    
    
    
    - Gv:Vận dụng hiểu biết về Vitamin và trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến thức ăn.


    - Gv: Y/c hs nghiên cứu thông tin, thảo luận và hoàn thành bài tập

    - Gv: Gợi ý các câu đúng của bài tập: 1, 3, 5, 6
    - Gv: yêu cầu học sinh nghiên cứu tiếp thông tin trong bảng 34.1 và trả lời câu hỏi :

    (?) Em hiểu Vitamin là gì ?Viatamin có vai trò gì đối với cơ thể?


    - Gv: Cần nhấn mạnh: Con người có thể lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Từ đó liên hệ thực tế, để hs vận dụng vào cuộc sống.

    (?) Thực đơn trong bữa ăn cần được phối hợp như thế nào để cung cấp đủ Vitamin cho cơ thể ?
    - Gv: Làm cho hs thấy được nguồn gốc của từng loại vitamin
    (?) Nếu cơ thể thiếu vitamin gây ra hậu quả như thế nào?
    - Gv: Liên hệ: Thí dụ cơ thể thiếu vitamin D, A...Từ đó giáo dục hs
    - Gv: Không lạm dụng nhiều vitamin ở dạng thuốc có thể gây bệnh nguy hiểm.
    → Thí dụ tiêm nhiều vitamin D sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa canxi của mô mềm, có thể dẫn đến tử vong.

    I/ Vai trò của Vitamin đối với đời sống







    - HS: Tự thu thập thông tin và hoàn thành bài tập theo sự hướng dẫn của gv



    - HS: Tự thu thập thông tin trong bảng 34.1

    - Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản , là thành phần cấu trúc của nhiều Enzim. Đảm bảo sự hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.
    - Con người không tự tổng hợp được Vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

    - Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ Vitamin cho cơ thể



    - HS: Tự suy nghĩ trả lời
    
    18’
    Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của muối khoáng đối với cơ thể
    
    
    

    - Gv: Vận dụng hiểu biết về muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và chế biến thức ăn .
    - Gv: Yêu cầu học sinh đọc thông tin trong bảng 34.2 và thảo luận câu hỏi :


    (?) Vì sao nếu thiếu Vitamin D trẻ sẽ mắc bệnh còi xương ?


    (?) Vì sao nhà nước vận động sử dụng muối Iốt ?

    (?)
     
    Gửi ý kiến